Top 10 địa điểm tham quan khi đặt chân đến Hà Giang (phần 1)

Top 10 địa điểm tham quan khi đặt chân đến Hà Giang (phần 1)

Sở hữu cảnh quan thiên nhiên hoang sơ tuyệt vời với những dãy núi đá hùng vĩ, tỉnh Hà Giang hàng năm đón rất nhiều du khách yêu thích khám phá. Dưới đây là một số địa điểm không thể bỏ qua khi đặt chân đến Hà Giang!

Cao nguyên đá Đồng Văn

Cao nguyên đá Đồng Văn

Cao nguyên đá Đồng Văn là cao nguyên đá vôi trải dài trên 4 huyện: Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn và Mèo Vạc. Ngày 3 tháng 10 năm 2010, Cao nguyên đá Đồng Văn chính thức được Ban cố vấn Mạng lưới các công viên địa chất thế giới của UNESCO công nhận là một trong những công viên địa chất của thế giới. Đây cũng là công viên địa chất đầu tiên của Việt Nam.

Cao nguyên Đồng Văn không chỉ được biết đến với cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp với những vách núi đá vôi dựng đứng, hệ động thực vật đa dạng mà còn là nét văn hóa truyền thống của cư dân bản địa. Vùng đất hoang sơ và còn nguyên sơ này xứng đáng là điểm du lịch hàng đầu của nhiều du khách trên thế giới.

Cột cờ Lũng Cú

Cột cờ Lũng Cú

Nói đến biểu tượng chủ quyền lãnh thổ của đất nước, mọi người Việt Nam đều nghĩ ngay đến cột cờ tại Lũng Cú – điểm cực Bắc của Tổ quốc. Bạn sẽ phải phải leo 286 bậc đá tương đương 1.700 mét đên lên được đến đỉnh tháp.

Tháp nằm trên đỉnh núi Lũng Cú hay còn gọi là núi Rồng, cao khoảng hơn 1400m so với mực nước biển. Đỉnh tháp có tầm nhìn bao quát ra khung cảnh yên bình và thiên nhiên xung quanh, thích hợp cho những ai muốn thư giãn, thoát khỏi những căng thẳng mệt mỏi của cuộc sống thường ngày. Ngoài ra, bạn có cơ hội nhìn thấy hai cái ao không bao giờ cạn nằm ở hai bên núi, được ví như mắt của rồng và là nguồn cung cấp nước cho cư dân địa phương.

Tháp Lũng Cú có lịch sử rất lâu đời và trải qua nhiều lần trùng tu, tôn tạo. Mới đây, tháp bát giác mới, lấy cảm hứng từ tòa tháp tương tự ở Hà Nội, cao hơn 30 m, đã được chính thức khánh thành vào ngày 25/9/2010.

Đèo Mã Pí Lèng

Đèo Mã Pí Lèng

Mã Pí Lèng là con đường mòn bắt buộc đối với du khách khi lên cao nguyên đá vôi Đồng Văn. Đèo là một trong 4 con đèo đẹp nhất Tây Bắc Việt Nam, bên cạnh Ô Quy Hồ, Khau Phạ và Khả Đin. Tuy ngắn hơn những cung khác nhưng đây là cung khó, hiểm trở nhất và được coi là “vua” của các con đèo trong cả nước. Mã Pí Lèng, theo tiếng của người bản địa, có nghĩa là xương mũi trên bên phải của con ngựa. Ý nói chỗ này quá cao để cưỡi một con ngựa!

Những năm gần đây, với máy móc hiện đại, đường lên đèo đã được đầu tư xây dựng lại và đi lại dễ dàng hơn. Công việc đòi hỏi rất nhiều sự đóng góp và nỗ lực của các bạn trẻ Việt Nam. Sau nhiều năm, con đường cuối cùng đã hoàn thành nhờ sự hy sinh của rất nhiều người. Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt tên cho nó là “Con đường hạnh phúc” với mong muốn nó sẽ mang lại hạnh phúc cho mọi người. Trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng (cũng là nơi cao nhất của Con đường Hạnh phúc) có một tấm bia đá dựng điểm dừng chân cho những du khách thích ngoạn cảnh.

Ngày 16 tháng 11 năm 2009, đèo Mã Pì Lèng được đưa vào danh sách các danh thắng quốc gia. Nằm giữa cao nguyên đá vôi với một bên là núi đá cheo leo, một bên là dòng sông Nho Quế hiền hòa, đèo Mã Pí Lèng là thắng cảnh độc đáo ẩn mình sau những phiến đá vôi lớn màu xám.

Cổng trời Quản Bạ và núi Cô Tiên

Cổng trời Quản Bạ và núi Cô Tiên

Với độ cao 1.500m so với mực nước biển, Cổng trời Quản Bạ là điểm tham quan không thể bỏ qua khi du lịch Hà Giang. Từ tỉnh Hà Giang, du khách phải đi 46 km để đến Cổng Trời – cổng đầu tiên và quan trọng nhất trên cao nguyên Đồng Văn. Cổng Trời Quản Bạ có một mái hiên lớn được xây dựng từ năm 1939 bằng gỗ lim với bề dày lên tới 1,5 mét. Tuy nhiên, loại cửa này ngày nay không còn do khí hậu khắc nghiệt (nắng nóng, gió mưa…). Tiếp tục leo lên những bậc thang bê tông kiên cố, du khách sẽ lên đến đỉnh núi và đây cũng chính là cánh cổng huyền thoại.

Núi Quản Bạ hay còn gọi là núi Cô Tiên hay núi Đôi là một địa danh nổi tiếng của tỉnh Hà Giang. Là di tích gồm hai ngọn núi liền nhau trong thung lũng Quản Bạ. Ngọn núi này đặc biệt bởi hình dáng tròn như bầu ngực phụ nữ hay như những nàng tiên đang ngủ say. Đối với người dân địa phương, ngọn núi đôi này đã mang đến cho người Quản Bạ nhiều điều tốt đẹp. Và đối với du khách, đây chính là địa điểm chiêm ngưỡng tuyệt tác và chụp những bức hình đẹp nhất trong chuyến du lịch Hà Giang của mình.

Dinh Vua Mèo

Dinh Vua Mèo

Dinh Vua Mèo (hay Dinh Họ Vương) nằm trong thung lũng Sà Phìn tỉnh Hà Giang. Dinh có diện tích gần 3.000 m2, được xây dựng từ năm 1919 và hoàn thành sau đó 9 năm, tức năm 1928. Lúc đó, Dinh Vương có giá 15.000 đồng bạc trắng Đông Dương, tức 150 tỷ đồng ngày nay.

Dinh thuộc về Vương Đức Chính, vua dân tộc Mèo ở xã Đồng Văn. Chế độ của Vương được duy trì thông qua việc trồng, chế biến và buôn bán thuốc phiện qua biên giới với Trung Quốc và Miến Điện. Bên cạnh ảnh hưởng của kiến trúc bản địa, ngôi nhà này còn có ảnh hưởng của kiến trúc Trung Hoa và Pháp. Đến nay, Dinh Họ Vương vẫn được bảo tồn tốt và trở thành di tích lịch sử cấp quốc gia.

(Xem Phần 2)