3 tiệm bánh ngọt Việt Nam mang phong cách Pháp ngon nhất Hà Nội

3 tiệm bánh ngọt Việt Nam mang phong cách Pháp ngon nhất Hà Nội

Do đặc thù lịch sử, ẩm thực Việt Nam chịu ảnh hưởng nhiều từ phong cách ẩm thực Pháp, đặc biệt là bánh ngọt. Tuy nhiên, những tiệm bánh ngọt (bakery) mang phong cách Pháp thực sự hầu hết lại tập trung ở Hà Nội – nơi không chỉ nổi tiếng với những món ăn truyền thống Việt Nam.

Sự khác biệt lớn nhất giữa bánh ngọt Pháp so với các loại bánh ngọt phổ biến khác ở Việt Nam (như Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan…) có lẽ nằm ở nguyên liệu. Bánh ngọt Pháp chủ yếu sử dụng chất béo từ sữa (dairy) thay vì là từ thực vật (non-dairy); và vì vậy, chất lượng bánh cũng cao cấp hơn những dòng còn lại.

Dưới đây là 3 thương hiệu bánh ngọt tại Hà Nội mang phong cách Pháp rõ rệt nhất, dựa trên các tiêu chí: 

  • Tiệm bánh của người Việt, hình thành trên 15 năm.
  • Tỷ lệ bánh Pháp nhiều hơn hẳn so với các dòng bánh khác tại các cửa hàng.
  • Phong cách trang trí, trưng bày tại cửa hàng mang nhiều nét đặc trưng của một tiệm bánh Pháp.
  • Trung thành với chất lượng Pháp ngay từ khi ra đời – trên cơ sở công thức và nguyên liệu sử dụng. (Vì hình dạng và kích cỡ bánh có thể đã được điều chỉnh cho phù hợp với thị trường địa phương.)

Nguyễn Sơn Bakery

Nguyễn Sơn Bakery là một trong những tiệm bánh ngọt nổi tiếng và lâu đời nhất Hà Nội. Hình thành từ năm 2003 với cửa hàng đầu tiên tại 17A Phan Bội Châu – Hoàn Kiếm – Hà Nội. Đến nay Nguyễn Sơn đã có 21 cửa hàng phủ khắp Hà Nội và mở rộng ra các thành phố lân cận như Hải Phòng, Hưng Yên, Bắc Ninh.

Đến Nguyễn Sơn, bạn không chỉ được trải nghiệm không gian ẩm thực Pháp cổ điển, mà còn được tận hưởng hương vị của những loại bánh Pháp đặc trưng, như  Macaron, Croissant, Cookies cùng những chiếc bánh kem sữa tươi và sôcôla béo ngậy.

Địa chỉ: Xem danh sách các cửa hàng trên website bánh ngọt Nguyễn Sơn.

Anh Hoà Bakery

Anh Hoa Bakery

Được thành lập từ năm 2004, đến nay Anh Hòa Bakery đã có 13 cửa hàng đặt trên những tuyến phố đông dân cư ở Hà Nội. Không chỉ nổi tiếng với bánh mì Pháp, bánh sinh nhật và bánh Opera, Anh Hoà còn được yêu thích với các loại kem Pháp được sản xuất mới mỗi ngày.

Cùng với Nguyễn Sơn Bakery, Bánh ngọt Anh Hoà đã tạo nên một xu hướng mới khi đã tiên phong phát triển thương hiệu thành chuỗi. Và giờ đây chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy xu hướng này đã ảnh hưởng rộng rãi đến thị trường bánh ngọt Hà Nội với nhiều chuỗi thương hiệu đang dần thay thế những tiệm bánh đơn lẻ.

Địa chỉ: Xem danh sách các cửa hàng trên website bánh ngọt Anh Hoà.

Thu Hương Bakery – Maian Bakers

Ra đời trước Nguyễn Sơn và Anh Hoà, Thu Hương Bakery hướng đến một không gian mở và bán nhiều sản phẩm bình dân hơn. Tuy nhiên những sản phẩm cao cấp của Thu Hương vẫn đạt chất lượng Pháp, mà nổi bật là dòng bánh kem.

So về quy mô phủ rộng với Nguyễn Sơn và Anh Hoà thì Thu Hương Bakery có vẻ khiêm tốn hơn với một vài cửa hàng lâu đời, phục vụ các khách hàng trung thành với thương hiệu của mình.

Địa chỉ: Xem danh sách các cửa hàng trên website bánh ngọt Thu Hương.

Ngoài ra, người Hà Nội không thể không nhắc đến các thương hiệu Bánh trung thu Nguyễn Sơn, Anh Hoà, Thu Hương như một phần không thể thiếu trong mùa Tết Trung thu. Và không chỉ gói gọn ở Hà Nội, các thương hiệu bánh Trung thu này cũng đã lan toả đến nhiều thành phố khác như Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Hạ Long và Thái Nguyên trong mỗi dịp rằm tháng Tám.

Về Duy Ngo